Tại sao sử dụng ký hiệu đô la ($) trong công thức Excel – tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối

0
28

Khi viết một công thức Excel, tham chiếu ô gây nhầm lẫn cho nhiều người dùng. Nhưng lời giải thích rất đơn giản. Dấu đô la trong tham chiếu ô Excel chỉ phục vụ một mục đích – nó cho Excel biết có nên thay đổi tham chiếu khi công thức được sao chép sang các ô khác hay không. Và hướng dẫn ngắn này cung cấp thông tin đầy đủ về tính năng tuyệt vời này.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc tham chiếu các ô Excel. Nhận được ý tưởng về sự khác biệt giữa các tham chiếu tuyệt đối, tương đối và hỗn hợp, và bạn đã đi được một nửa để làm chủ sức mạnh và tính linh hoạt của các công thức và hàm Excel.

Chắc hẳn tất cả các bạn đã từng nhìn thấy ký hiệu đô la ($) trong công thức Excel và tự hỏi nó là gì. Thật vậy, bạn có thể tham chiếu đến cùng một ô theo bốn cách khác nhau, ví dụ A1, $ A $ 1, $ A1 và A $ 1.

>>> Tìm hiểu chi tiết:  Top 20 bài viết chia sẻ kiến thức công nghệ thủ thuật hay nhất – digitalfuture

Dấu đô la trong tham chiếu ô Excel chỉ ảnh hưởng đến một điều – nó hướng dẫn Excel cách xử lý tham chiếu khi công thức được di chuyển hoặc sao chép sang các ô khác. Tóm lại, việc sử dụng dấu $ trước tọa độ hàng và cột sẽ tạo tham chiếu ô tuyệt đối sẽ không thay đổi. Nếu không có dấu $, liên kết là tương đối và nó sẽ thay đổi.

Nếu bạn đang viết công thức cho một ô, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại tham chiếu nào và vẫn nhận được công thức đúng. Nhưng nếu bạn định sao chép công thức sang các ô khác, việc chọn kiểu tham chiếu ô thích hợp là rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn có thể tung đồng xu 🙂 Nếu bạn muốn nghiêm túc, thì hãy đầu tư một vài phút để tìm hiểu tất cả các tham chiếu ô tuyệt đối và tương đối trong Excel, và khi nào sử dụng tham chiếu ô nào.

Tham chiếu ô Excel là gì?

Nói một cách đơn giản, một tham chiếu ô trong Excel là một địa chỉ ô. Nó cho Microsoft Excel biết nơi tìm kiếm giá trị bạn muốn sử dụng trong công thức.

Ví dụ: nếu bạn nhập một công thức đơn giản No A1 vào ô C1, Excel sẽ kéo giá trị từ ô A1 sang C1:
Tham chiếu ô Excel

Như đã đề cập, miễn là bạn đang viết một công thức ô đơn lẻ, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại tham chiếu nào, có hoặc không có dấu đô la ($), kết quả sẽ giống nhau:
Sử dụng $ trong công thức Excel

Nhưng nếu bạn muốn di chuyển hoặc sao chép một công thức trên trang tính, điều rất quan trọng là phải chọn đúng loại tham chiếu cho công thức để sao chép chính xác nó sang các ô khác. Các phần sau đây cung cấp các ví dụ chi tiết về giải thích và công thức cho từng loại tham chiếu ô.

Ghi chú. Ngoài kiểu tham chiếu A1, nơi các cột được xác định bằng chữ cái và hàng bằng số, còn có kiểu tham chiếu R1C1, trong đó cả hàng và cột đều được xác định bằng số (R1C1 là viết tắt của hàng 1, cột 1).
Vì A1 là tham chiếu mặc định trong Excel và được sử dụng hầu hết thời gian, chúng tôi sẽ chỉ thảo luận về tham chiếu kiểu A1 trong hướng dẫn này. Nếu ai đó hiện đang sử dụng kiểu R1C1, bạn có thể tắt nó bằng cách nhấp vào Tùy chọn tệp và công thức, sau đó liền mạch kiểu hộp tham chiếu R1C1.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-15-bai-viet-ham-excel-thong-dung-nhat-cho-dan-van-phong

Tham chiếu ô tương đối trong Excel (không dấu $)

Tham chiếu tương đối trong Excel là một ô $ không có dấu trong tọa độ hàng và cột chẳng hạn như A1.

Khi một công thức có tham chiếu ô tương đối được sao chép sang một ô khác, tham chiếu sẽ thay đổi dựa trên vị trí tương đối của các hàng và cột. Theo mặc định, tất cả các liên kết trong Excel là tương đối. Ví dụ sau đây cho thấy cách liên kết tương đối hoạt động.

Giả sử bạn có công thức sau trong ô B1:

A1-10

Nếu bạn sao chép công thức này sang một hàng khác trong cùng một cột, chẳng hạn như ô B2, công thức sẽ điều chỉnh cho hàng 2 (A2-10) vì Excel giả định rằng bạn muốn nhân giá trị trong mỗi hàng trong cột A với 10.
Tham chiếu ô tương đối trong Excel

Nếu bạn sao chép công thức có tham chiếu tương đối ô sang một cột khác trong cùng hàng, Excel sẽ thay đổi tham chiếu cột tương ứng:
Sao chép công thức có tham chiếu ô tương đối sang một cột khác

Và nếu bạn sao chép hoặc di chuyển một công thức Excel có tham chiếu ô tương đối sang một hàng khác và một cột khác, thì tham chiếu cột và hàng sẽ thay đổi:
Sao chép công thức có tham chiếu ô tương đối sang một cột và hàng khác

Như bạn có thể thấy, sử dụng tham chiếu ô tương đối trong công thức Excel là một cách rất thuận tiện để thực hiện các phép tính tương tự trên toàn bộ trang tính. Để minh họa rõ hơn điều này, hãy thảo luận về một ví dụ trong thế giới thực.

Sử dụng tham chiếu tương đối là Excel – ví dụ về công thức
Giả sử bạn có cột giá usd (Cột B) trong trang tính của mình và bạn muốn chuyển đổi chúng sang EUR. Biết tỷ lệ USD – EUR (0,93 tại thời điểm viết bài), công thức cho hàng 2 đơn giản là “B2” 0,93. Lưu ý rằng chúng tôi đang sử dụng tham chiếu ô tương đối trong Excel, không có dấu đô la.

Nhấn phím Enter sẽ cho phép tính toán công thức và kết quả sẽ ngay lập tức xuất hiện trong ô.
Công thức Excel với tham chiếu ô tương đối

Hội đồng. Theo mặc định, tất cả các tham chiếu ô trong Excel là tham chiếu tương đối. Do đó, khi viết công thức, bạn có thể thêm tham chiếu tương đối bằng cách bấm vào ô tương ứng trong trang tính thay vì nhập tham chiếu ô theo cách thủ công.
Để sao chép công thức xuống một cột, hãy di chuột qua ô điều khiển điền (hình vuông nhỏ ở góc dưới bên phải của ô đã chọn). Khi bạn làm điều này, con trỏ sẽ thay đổi thành một hình chữ thập mỏng màu đen và bạn giữ và kéo qua các ô bạn muốn tự động điền.
Sao chép công thức có tham chiếu ô tương đối sang các ô khác

Tốt! Công thức được sao chép sang các ô khác có tham chiếu tương đối, được điều chỉnh chính xác cho từng ô riêng lẻ. Để đảm bảo rằng giá trị trong mỗi ô được tính đúng, hãy chọn bất kỳ ô nào và xem công thức trong thanh công thức. Trong ví dụ này, tôi đã chọn ô C4 và thấy rằng tham chiếu ô trong công thức có liên quan đến hàng 4, chính xác như nó phải là:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here