Cùng tìm hiểu quản lý đất đai là gì?

0
2

 Quản lý đất đai là việc sử dụng tài nguyên đất vào nhiều mục đích khác nhau. Quản lý đất đai và ngành học này đang thu hút bao nhiêu bạn trẻ trong kỳ tuyển sinh? Cơ hội việc làm và mức lương tốt nghiệp cho sinh viên có tốt không?

Khái niệm về quản lý đất đai

Đất đai là gì?

Trước khi hiểu phần mềm quản lý đất đai chúng ta cần hiểu rõ khái niệm đất đai. Đất là cảnh quan được hình thành sau các quá trình địa mạo, địa chất. 

Theo quan điểm của các nhà luật học, đất là khoảng không gian trải dài vô tận từ tâm trái đất đến vô tận trên bầu trời. Liên quan đến đất đai là một loạt các quyền lợi khác nhau quyết định những gì có thể được thực hiện với nó.

Quản lý đất đai là gì? 

Tìm hiểu quản lý đất đai là gì
Tìm hiểu quản lý đất đai là gì

Quản lý đất đai là quá trình sử dụng và phát triển đất đai ở nông thôn hay thành thị. Hoạt động sử dụng tài nguyên đất vào nhiều mục đích khác nhau.

Nếu quá trình quản lý đất đai không tốt, kém hiệu quả sẽ rất dễ sử dụng sai mục đích hoặc bị khai thác quá mức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nó thậm chí còn làm suy giảm năng suất và phá vỡ trạng thái cân bằng tự nhiên.

Thiết lập hoạt động quản lý đất đai ở Việt Nam

Tài sản đặc biệt của tài nguyên đất

Đất đai là tài sản có giá trị và là hàng hóa rất đặc biệt. Hầu hết các vụ việc khiếu nại, khởi kiện đều khó giải quyết; Số cán bộ sai phạm, bị kỷ luật cũng liên quan đến vấn đề đất đai. Những tiêu cực, tham nhũng xảy ra đối với cán bộ và nhân dân cũng liên quan nhiều đến đất đai.

Đất không thể tự sản xuất thêm vì nó là tài nguyên thiên nhiên. Người dân cần có giải pháp khai thác, sử dụng phù hợp, tránh ảnh hưởng đến “sức khỏe” của đất

Vấn đề định giá đất

Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành nhiều quy định, chính sách trước đây. , nguyên tắc đánh giá và định giá đất. Từ đó có phương án bồi thường phù hợp. Riêng trường hợp khó định giá đất thì sẽ chia cho hai thời điểm trước và sau khi thực hiện dự án.

Hiện nay, hầu hết các địa phương đang gặp khó khăn trong việc xác định giá đất ở khu vực giáp ranh giữa thành thị và nông thôn, giữa nội thành và ngoại thành.

Khó khăn trong quản lý đất đai ở Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam đang nóng dần lên với hàng nghìn dự án được quy hoạch mỗi năm. Tuy nhiên, hoạt động quản lý đất đai ở nước ta vẫn còn nhiều vướng mắc đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Gây trở ngại trong quá trình mua bán, sử dụng, chuyển nhượng đất đai.

Những khó khăn này thể hiện ở những hạn chế của đội ngũ quản lý: Tính cục bộ trong công

  • tác quản lý đất đai
  • Hoạt động quản lý đất đai chưa minh bạch
  • Thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm pháp luật đất đai

 Ngành quản lý đất đai ở Việt Nam

Tìm hiểu quản lý đất đai là gì
Tìm hiểu quản lý đất đai là gì

Quản lý đất đai là gì?

Quản lý đất đai là công việc quản lý, lập hồ sơ địa chính để phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân,… đảm bảo quy trình, hợp lý theo quy định của pháp luật.

Học ngành Quản lý đất đai, sinh viên sẽ được trang bị các kiến ​​thức về: quản lý nhà nước về tài nguyên đất, học cách đánh giá, phân loại đất, lập bản đồ. Biết nghiên cứu các giải pháp kinh tế – kỹ thuật, thực hiện kế hoạch sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, đền bù đất đai ở đô thị và nông thôn.

Bên cạnh đó, tùy theo định hướng nghề nghiệp, bạn có thể theo học thêm các khóa học bổ sung kiến ​​thức liên quan như khóa học bất động sản. Ngoài ra, cần rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng như: khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế một cách độc lập và hiệu quả,…

Cơ hội việc làm ngành quản lý đất đai

chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản lý đất đai? Tùy theo sở thích, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm mà bạn có thể làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước về đất đai như: Văn phòng đăng ký đất đai các cấp, Bộ tài nguyên và môi trường, phòng tài nguyên môi trường, cán bộ địa chính cấp phường. Hoặc làm việc tại các cơ quan chuyên môn như: Cục quản lý đất đai, Trung tâm phát triển quỹ đất, Viện nghiên cứu địa chính…

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Quản lý đất đai cũng rất phù hợp với khu vực công. việc làm tại các công ty bất động sản môi giới, định giá (phải có chứng chỉ), công ty bản đồ, trắc địa, quy hoạch. Nên học thêm ngoại ngữ hoặc luật thì tính linh hoạt trong công việc sẽ cao hơn.

Mức lương cho chuyên ngành Quản lý đất đai là bao nhiêu?

Tương tự như các ngành nghề khác, mức lương của ngành Quản lý đất đai cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

Theo khảo sát của sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai tại Trường Cao đẳng Miền Nam, mức lương của sinh viên mới ra trường dao động từ 4 đến 7 triệu đồng. Lương sẽ tăng theo số năm kinh nghiệm và năng lực công việc. 

Trên đây Meey CRM đã giải thích cho bạn hiểu khái niệm quản lý đất đai là gì. Đồng thời mang đến cho bạn những thông tin về ngành học này, cơ hội làm việc trong ngành quản lý đất đai. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here