Chợ Đầm ở Nha Trang (VOA)

0
23#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Đây là chợ Đầm nổi tiếng một thời của thành phố biển Nha Trang. Người ta còn gọi là chợ Đầm tròn vì hình dáng bên ngoài chợ cùng dãy chung cư gần đó có hình lượn cong. Hơn hai năm nay, một chợ Đầm mới được đưa vào sử dụng. Chợ mới xây cạnh bên ngôi chợ Đầm cũ. Việc buôn bán ở cả hai ngôi chợ đều ế ẩm.

Bà Hài, một tiểu thương lâu năm ở chợ Đầm cho biết:

“Cái này cô bán vô chỗ chợ mới vô đây là cô làm được hai năm mấy ở chợ này, còn chợ cũ thì cô bán lâu… Cái hồi kia thì mua bán thì nó hơn bây giờ chớ. Bây giờ nó ế, nó đâu có bằng như hồi xưa đâu”.

Do ế ẩm nên chợ Đầm còn có tên là chợ Té, bà Bốn giải thích:

“Chợ nó nhớt nhợt, dơ dáy quá, không ai quét dọn hết chớ… kêu chợ Té, té miết à, nên người ta không có dám đi…”

Ế ẩm còn do có nhiều chợ mới được mở ra, một tiểu thương giải thích như vậy.

“Có nhiều chỗ lắm, thế rồi người ta chia chợ người ta đi bớt hết rồi”.

Tính đến nay đã 6 năm sau khi chính quyền công bố quy hoạch khu chợ Đầm, và 2 năm đưa vào sử dụng khu chợ mới, đã dẫn tới chuyện mua bán ở cả hai khu chợ Đầm bổng dưng ế ẩm. Việc chia khu chợ mới và chợ cũ cùng hoạt động ở một khu vực khiến khách du lịch đến đây cũng khó mà lựa chọn. Khu chợ Đầm tròn cũ hiện vẫn còn 279 tiểu thương đang mua bán. Con số tiểu thương ở chợ Đầm mới không thấy công bố.

Bà Hài nhận xét:

“Hồi kia mình mua bán mười, chứ bây giờ còn hai, ba à. Ế lắm!”.

Buôn bán ế ẩm khiến tiểu thương xoay xở vốn cũng khó khăn. Bà Bốn cho biết:

“Tiền góp, tiền vay nhiều lắm em ơi!. Thì bán không có tiền đó. Chợ ế quá bán không ai mua nè thấy không? Mấy hôm mọi năm thì một ngày là bán chín, mười ký cua, nay một ngày chưa bán con cua nào…”.

Các mặt hàng tươi sống đánh bắt từ biển như cua, mực, tôm bán ở chợ Đầm lâu nay vẫn được du khách coi đây là một đặc sản của xứ Nha Trang. Do đó việc ế ẩm như lời than vãn của tiểu thương, cho thấy rất cần xem xét lại về tính hợp lý của việc quy hoạch tại khu chợ nổi tiếng nhất nhì đất Khánh Hòa này.

Nguồn: https://bieumau.net

Xem thêm bài viết khác: https://bieumau.net/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here