Cách Làm BÁNH PHU THÊ TRUYỀN THỐNG HUẾ Chi Tiết A – Z | Nhung Cooking

0
20Cách Làm BÁNH PHU THÊ TRUYỀN THỐNG HUẾ Chi Tiết A – Z

►Đăng Ký Kênh:
►Fanpage:
►Blog:

Trang donate:
———————————————
Chào các bạn! Bánh Phu Thê hay còn được gọi là Su Sê. Một loại bánh, mà theo mình còn nhớ lúc nhỏ mình được ăn rất nhiều vào mỗi lần trong xóm có đám hỏi hay đám cưới 😉

Sáng ra, thấy nhà nào đông người mặc đồ đẹp, chuẩn bị lễ hỏi, lễ cưới gì đấy. Là mình biết, chiều nay có bánh phu thê để ăn 😉 Thường như vậy, đến chiều người lớn nhà hàng xóm (có đám hỏi) lại đem ít bánh đến nhà và tặng. Trước là cảm ơn vì gia đình đã dành thời gian đến chung vui cùng gia đình. Sau cũng như một lời thông báo rằng con gái nhà tôi cũng đã làm xong đám hỏi, nay mai cũng sẽ tổ chức đám cưới, khi ấy mong gia đình cũng sẽ dành thời gian đến chung vui cùng chúng tôi,…Đại loại là vậy. Chính xác là do mình nghĩ như thế 😉

Lúc ấy, mình chỉ toàn dành bánh ăn. Và xin luôn phần hộp bánh để chơi đồ hàng. Vì nhìn xinh xinh, hay hay. Mình đã từng nghĩ bánh này chắc làm khó kinh khủng. Gì mà dùng lá gói thành hộp, rồi có nắp hộp,…tùm lum cả. Thêm nữa, bánh ăn cứ giòn giòn, xậc xậc ngon vậy, làm chắc khó à. Lớn lên một chút, khi thấy má làm bánh này. Mới nghĩ: Ồ, hóa ra cũng đâu có khó lắm. Rồi, lớn thêm “chút chút” nữa, tự tay làm ra những chiếc bánh Phu thê ý nghĩa ấy, lại càng thấy : ” Ồ, quá dễ!”. Và rồi, lớn ơi là lớn như giờ. Thì lại thấy khó. Khó không phải ở việc làm bánh. Cái khó ở đây làm sao có thể giữ được bánh Phu Thê không bị biến tấu thành những loại khác. Khó ở đây là làm sao giữ được hương vị ấy, truyền thống ấy… Nói vậy, không phải mình tự đề cao mình là người giữ lửa truyền thống. Mình thực sự không dám, chỉ đơn giản mình yêu làm bánh, nấu ăn. Và mình rất quý những gì ông bà đã để lại.

Nên với bánh này, trước giờ mình luôn trung thành một cách làm duy nhất. Không tạo màu, không thêm hương, không thay đổi cách gói bánh,…Tất cả mình đều muốn giữ nguyên. Vì với mình, chính những điều ấy. Mới nói lên được ý nghĩa chiếc bánh. Ngày nay, có rất nhiều cách làm khác nhau, có thể pha nước màu, có thể dùng khuôn làm bánh tạo hình đủ kiêu từ hình trái tim, đến vuông tròn đều có,…Mình lại không thích điều ấy. Bởi:

– Hai chiếc hộp: Hộp dưới tượng trưng chữ ” thê” – người vợ. Nắp trên tượng trưng chữ ” Phu” – Người chồng. Với một màu xanh biếc lá dừa. Phần nắp vuông vức ôm trọn lấy thân bánh một cách chỉnh chu và ấm áp nhất. Nếu không có hai hình ảnh này, mình nghĩ nó không còn là chiếc bánh Phu Thê nữa.

– Bánh với phần đậu xanh vàng mịn mát được bao phủ bởi lớp trắng trong bên ngoài, hòa quyện vào sự béo thơm của cốt dừa, vị bùi của hạt sen và hương thơm nhẹ bởi lá dứa. Điểm mình thích là sự trắng trong, thanh cao ấy. Sự ngọt ngào ấy. Nếu dùng màu tạo xanh, đỏ, tím, vàng…thì dù có đẹp mắt đi nữa cũng không thể có được sự trắng trong đầy ý nghĩa mà hình ảnh chiếc bánh đem lại.

– Sự ngọt ngào của chiếc bánh như một điều mong muốn, chúc phúc hai vợ chồng luôn đầm ấm, hạnh phúc, mỗi ngày đều được sống trong sự ngọt ngào, tràn đầy yêu thương. Mình nghĩ, có lẽ đây là điều ai trong chúng ta cũng mong muốn. Còn gì hạnh phúc hơn, đúng không các bạn?

Ngày nay, nhà mình hầu như không còn được nhận những chiếc bánh Phu Thê khi hàng xóm có đám hỏi hay cưới nữa. Đa phần giờ họ toàn tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng. Và hầu như cũng bỏ qua lễ hỏi. Gọi là tiết kiệm thời gian, chi phí,… Mình thực sự thấy tiếc vì điều này. Một truyền thống văn hóa đẹp. Ít gia đình còn gìn giữ lại.

Trên đây là đôi điều mình chia sẻ về Bánh Phu Thê Huế – Chỉ là những điều mình nghĩ.

Chi tiết cách làm Bánh Phu Thê từ công đoạn chọn lá dừa, gói hộp, gói nắp, nhân,…cho đến thành phẩm làm sao để lâu hư, không bị thiu,…Tất tần tật, mình đều chia sẻ trong video.

Mong là, với video này, sẽ giúp ích đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để làm bánh phu thê Huế, nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

– 50 gr đậu xanh đã cà vỏ
– 25 gr đường
– 25 ml dầu ăn
– 20 ml nước cốt dừa
– Cùi dừa
– 80 gr đường
– 60 ml nước
– 100 gr bột năng
– Hạt sen

Chúc các bạn thực hiện thành công!
———————————————
Xem thêm nhiều món ngon tại đây:

Nếu các bạn thấy hay thì hãy like và share video này ủng hộ mình nhé.

Nguồn: https://bieumau.net

Xem thêm bài viết khác: https://bieumau.net/am-thuc/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here